Thứ năm, 02/03/2017 | 9:58 AM

Môi trường học tập, rèn luyện tại Đại học Huế

1. Trung tâm học liệu

      Trung tâm Học liệu Đại học Huế được thành lập theo Quyết định 186/QĐ-ĐHH-TCNS ngày 17 tháng 4 năm 2002 của Giám đốc Đại học Huế và chính thức đi vào hoạt động vào năm 2003 tại tòa nhà số 20 Lê Lợi, Huế. Sau 15 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Học liệu Đại học Huế đã tạo được hình ảnh đẹp, là niềm tự hào của sinh viên Đại học Huế. 

      Trung tâm Học liệu Đại học Huế được xây dựng theo dự án được tài trợ từ Tổ chức phi chính phủ Atlantic Philanthropies – Hoa Kỳ. Tòa nhà Trung tâm Học liệu tọa lạc bên bờ sông Hương, với tổng diện tích sử dụng hơn 7000m2, 4 tầng với 2 phòng lab máy tính, 900 chỗ ngồi cá nhân (có và không máy tính), 3 phòng hội thảo 50-120 chỗ, 1 hội trường 200 chỗ, 1 phòng hội thảo truyền hình, 1 phòng khảo thí quốc tế và 1 phòng studio phục vụ bạn đọc 6 ngày trong tuần, 13 tiếng/ngày. Số sinh viên sử dụng máy tính theo thống kê là khoảng 750 lượt/ngày. Hệ thống mạng có thể phục vụ 500 máy tính truy cập internet cùng một lúc.

      Trong 15 năm qua, Trung tâm đã chú trọng xây dựng hệ thống thông tin thư viện như tăng cường sách, báo, tạp chí, máy tính, hệ thống mạng internet và các hoạt động khích lệ đọc sách. Đến nay, Trung tâm có tổng cộng 22.011 nhan đề với 141.419 bản sách.

      Trung tâm Học liệu Đại học Huế đã sưu tầm và số hóa thành công một số tài liệu quý hiếm về lĩnh vực Văn hóa và Lịch sử Huế đang lưu giữ tản mác trong dân và các cơ quan tại thành phố Huế nhằm có thể lưu giữ vốn tài sản tri thức vô giá của tỉnh, đồng thời góp phần cung cấp thông tin cho những nhà nghiên cứu. Đến nay, TTHL đã sưu tầm và số hóa được 610 nhan đề sách và tạp chí, gồm 150.000 trang, 385 bức ảnh, 11 đĩa phim và nhạc, 06 bản thảo, 15 hồi ký, 12 gia phả và 50 tờ sắc phong, chiếu chỉ và các văn bản khác. 

      Bên cạnh trang bị cơ sở vật chất hiện đại, Trung tâm còn tổ chức nhiều hoạt động miễn phí đem lại nhiều lợi ích cho bạn đọc như trang bị cho bạn đọc kỹ năng tự học, khuyến khích thói quen đọc sách. Hằng năm, Trung tâm tổ chức khoảng 100 lớp (60-70 sinh viên/lớp) hướng dẫn sử dụng thư viện cho sinh viên năm một, các lớp hướng dẫn tìm tin nâng cao, đánh giá nguồn thông tin, các lớp hướng dẫn sử dụng các công cụ lưu trữ và chia sẻ thông tin, các lớp hướng dẫn kỹ năng trích dẫn tài liệu tham khảo khi làm nghiên cứu, … Bên cạnh đó, những hoạt động liên quan đến sách đã lôi cuốn nhiều bạn đọc như tọa đàm “Trang sách nuôi dưỡng tâm hồn”, “Niềm vui đọc sách”, Đố vui “Sách và những người bạn”, Triển lãm sách theo chủ đề, v.v.

      Trong 15 năm hoạt động, Trung tâm Học liệu Đại học Huế luôn được đánh giá là một đơn vị tích cực tìm tòi các hướng đi mới, là một trong những đơn vị đi đầu cả nước triển khai phương pháp giảng dạy và học tập qua mạng (E-Learning) đáp ứng nhu cầu học từ xa và nâng cao chất lượng dạy và học. Do phương pháp này còn khá mới nên việc triển khai thành công là một nỗ lực lớn của Trung tâm Học liệu Đại học Huế. Mặc dù vậy, học viên các lớp học E-learning đã có những phản hồi rất tích cực; việc giảng dạy trên lớp kết hợp với bài giảng trực tuyến đã đem lại hiệu quả rất cao, người học vừa được chủ động về mặt thời gian, vừa được xem nội dung bài học thông qua các ứng dụng công nghệ như video, hình ảnh động và vừa tự kiểm tra, đánh giá.

      Sau 5 năm triển khai phương pháp giảng dạy – học tập bằng hình thức E-learning, Trung tâm Học liệu Đại học Huế đã tạo những dấu ấn riêng, mở ra cơ hội mới cho việc phát triển các hướng hợp tác của Trung tâm cũng như của Đại học Huế với các đại học khác về sau.

2. Ký túc xá

      Đại học Huế hiện có 4 ký túc xá do Trung tâm Phục vụ sinh viên Đại học Huế quản lý là KTX Trường Bia (486 phòng với khoảng 3.000 chỗ), KTX Tây Lộc (60 phòng, 480 chỗ), KTX Đống Đa (30 phòng, 350 chỗ) và KTX Đội Cung (35 phòng, 400 chỗ). Năm học 2016 – 2017, trung tâm dành 600 chỗ ở KTX Trường Bia, 100 chỗ ở KTX Đống Đa, 100 chỗ ở KTX Tây Lộc và 100 chỗ ở KTX Đội Cung cho các tân sinh viên.

      Trung tâm Phục vụ sinh viên định hướng xây dựng Ký túc xá Đại Học Huế theo hướng văn minh, hiện đại, thay đổi cung cách hoạt động theo hướng “Phục vụ – dịch vụ và ứng dụng CNTT”; xây dựng môi trường thân thiện, văn hóa; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nâng cấp các cơ sở ký túc xá cũ, xây dựng đã lâu năm, cải thiện phòng ở thoáng mát, rộng rãi, đáp ứng nhu cầu tối thiểu cho sinh hoạt của sinh viên; kêu gọi nhiều nhà đầu tư cung cấp dịch vụ, phục vụ thiết yếu cho các mặt hoạt động của ký túc xá. Điển hình như đến hiện tại, các ký túc xá được trang bị hệ thống internet đến từng phòng, sinh viên có nhu cầu sử dụng chỉ cần nộp card. Đồng thời, trung tâm tiến hành cải tạo, sửa chữa điện, nước, phòng,… Riêng KTX Trường Bia, Trung tâm đầu tư 100 triệu đồng để sửa lại nhà A1, 70 triệu đồng cải tạo hệ thống thoát nước. Tổng nguồn kinh phí sửa chữa, nâng cấp các ký túc xá khoảng hơn 600 triệu đồng. Các căn tin được đầu tư, mở rộng thêm nhiều mặt hàng; dự kiến sẽ mở thêm dịch vụ giặt sấy, đáp ứng được nhu cầu của sinh viên.

      Tình hình an ninh trật tự tại các khu KTX được đảm bảo khá tốt. Trung tâm Phục vụ sinh viên Đại học Huế đã trang bị hệ thống camera giám sát tại các cổng KTX và ký cam kết với công an phường về việc tuần tra KTX. Bên cạnh đó, khuôn viên KTX có nhà giữ xe, căn-tin phục vụ sinh viên với giá rẻ hơn ngoài. Sân chơi bóng chuyền, cầu lông được xây dựng phục vụ nhu cầu sinh viên.