Thứ ba, 16/07/2019 | 10:51 AM

Thủ khoa với thành tích đáng nể

Với tổng số điểm 28,4 Nguyễn Minh Quân, học sinh lớp 12 hóa 1 Trường THPT chuyên Quốc Học Huế trở thành thủ khoa khối BOO (toán, hóa, sinh). Đây cũng là thí sinh có điểm 10 duy nhất môn sinh ở Thừa Thiên Huế trong kì thi THPT Quốc gia năm 2019.
 

Chia sẻ với chúng tôi, Minh Quân nói: “Em khá hài lòng với bài làm của mình, nhưng cũng không dám nghĩ mình trở thành thí sinh có điểm cao nhất khối của tỉnh”. Thầy giáo Võ Anh Tú, giáo viên dạy Hóa trường THPT chuyên Quốc Học cho hay, kết quả đó không phải quá bất ngờ đối với Quân. Em là học sinh chăm ngoan, say mê học tập, nghiên cứu. Đó là quả ngọt cho cả quá trình luyện rèn và phấn đấu của Quân”.

        Nguyễn Minh Quân thủ khoa Khối BOO tại Huế năm 2019

Khi được hỏi về cách học, Minh Quân chia sẻ: “Trên lớp, em chăm chú nghe thầy cô giảng bài. Về nhà đọc nhiều tài liệu, làm nhiều dạng đề khác nhau, từ đó rút ra cho mình phương pháp làm bài hiệu quả nhất”.

Là học sinh chuyên Hóa nhưng Quân học giỏi đều các môn. Môn Sinh đạt điểm tuyệt đối. Theo Quân, cần học và hệ thống hóa thật kỹ các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, sau đó mới mở rộng, nâng cao. Khi đã trang bị vững kiến thức thì giữ tâm thế thoải mái, tự tin khi vào phòng thi.

Môn Hóa và môn Sinh đều có 40 câu hỏi và thí sinh làm bài trắc nghiệm cho mỗi môn là 50 phút. Nếu làm nhanh dễ bất cẩn, làm quá chậm thì không đủ thời gian. Kinh nghiệm của Minh Quân khi làm những bài trắc nghiệm là vừa phải tốc độ nhưng cũng hết sức cẩn thận. Chẳng hạn ở môn sinh chỉ cần 1 từ là thay đổi đáp án. Muốn có những phản ứng nhanh và chắc thì trong quá trình học, ôn tập phải làm nhiều dạng bài, vừa kiểm tra kiến thức vừa rèn luyện kĩ năng.

Tự học, tự tìm tòi và say mê rèn luyện lại được sự dạy dỗ nhiệt tình của các thầy, các cô, Nguyễn Minh Quân không ngừng vươn lên trong học tập. Trước khi trở thành gương mặt xuất sắc trong kì thi THPT quốc gia 2019, nam sinh này đã gặt hái được những thành tích đáng nể: 12 năm là học sinh giỏi, với điểm tổng kết luôn đạt trên 9, giải Nhì tỉnh môn hóa lớp 9, thủ khoa tuyển sinh vào lớp 10 chuyên hoá với điểm môn chuyên là 9,8; Huy chương Bạc môn Hóa lớp 10 kì thi Olympic 30/4 dành cho các trường chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ; giải Ba cấp Tỉnh và cấp Quốc gia môn hoá lớp 12 khi đang còn là học sinh lớp 11.

Với kết quả này, Minh Quân cho biết, em đăng ký nguyện vọng vào Trường Đại học Y dược Huế với mong muốn trở thành một bác sỹ giỏi trong tương lai.

                                  Bài, ảnh: Trần Văn Toản (Theo Báo Thừa Thiên Huế)